Giật mình với video Instagram và thực tế


Đoạn video về mạng xã hội hình ảnh Instagram tuy chỉ hơn 3 phút nhưng để lại nhiều cảm xúc cho không chỉ người dùng dịch vụ này mà còn cả những thành viên của các thế giới ảo khác.

Mạng xã hội hình ảnh Instagram kể từ khi chính thức bước vào hoạt động đến nay đã nhận được khá nhiều cải tiến. Tính đến thời điểm cuối năm 2016, Instagram đã thu hút được 600 triệu người dùng mỗi tháng. Gần đây nhất, dịch vụ mạng xã hội này còn cho phép người dùng tải cùng lúc nhiều ảnh/video, tăng cường bảo mật với xác thực 2 bước và thậm chí còn hỗ trợ tải ảnh từ trình duyệt smartphone.

Tuy nhiên, Instagram cách đây không lâu cũng bị chỉ trích thậm tệ vì dịch vụ này có khả năng gây ra hiệu ứng Cyberbullying (thuật ngữ chỉ sự bắt nạt ảo hoặc những hành động liên quan đến sức ép tâm lý trong thế giới mạng). Theo thống kê mới nhất của Ditch the Label, tổ chức chống Cyberbullying có tầm hoạt động trên nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Mexico, có đến 42% trên tổng số 100.000 thanh thiếu niên tình nguyện tham gia cuộc điều tra của tổ chức này thừa nhận gặp phải hiện tượng Cyberbullying khi dùng Instagram.

Tổ chức Ditch the Label thậm chí đã làm hẳn một video về sự thật đằng sau những shot hình lung linh trên Instagram để minh chứng cho hiện tượng Cyberbullying nói trên. Qua đoạn video thời lượng chỉ hơn 3 phút, có thể nhận thấy rõ ràng một bộ phận không nhỏ người dùng Instagram không sống thật trên thế giới ảo này. Điều này thoạt trông chẳng mảy may nguy hiểm, nhưng thực chất sau mỗi bài đăng dù chỉ nhằm mục đích thu hút người xem lại gây ra hiệu ứng ngược, tạo sự khó chịu và dấy lên những cuộc tranh đua ngầm (vốn cũng là một triệu chứng của Cyberbullying) giữa bạn bè hay thậm chí là cả những người dùng vốn chẳng hề quen biết trên dịch vụ mạng xã hội này.

Được biết, không chỉ riêng nghiên cứu của Ditch the Label tố cáo mặt trái của Instagram. Nghiên cứu hồi đầu năm nay của Phong trào Y tế Trẻ và Hội Y tế Công cộng cũng nhấn mạnh Instagram cũng là mạng xã hội cực kỳ tệ cho sức khỏe tinh thần.

Cũng theo số liệu thống kê của Ditch the Label, bên cạnh Instagram, những dịch vụ mạng xã hội có tỷ lệ gây sức ép tâm lý cao cũng như có thể dẫn đến những hành động tiêu cực của người dùng bao gồm cả Facebook và Snapchat. Hãy cùng PC World Vietnam điểm qua video chia sẻ về sự thật đằng sau những shot ảnh đẹp trên Instagram ngay sau đây: